... เรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ... เข้าสู่ระบบ | FAQ | เว็บบอร์ด | อภิธานศัพท์ | Blogs  
Blog ... เรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ...
ITdoctor
 
... เรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ...
 
 

Archives
 
· ตุลาคม 2553 (1)
· พฤศจิกายน 2553 (2)
· กุมภาพันธ์ 2554 (1)
· มิถุนายน 2554 (1)
 

Links
 
·OpenOffice
·LibreOffice
 
Home /OpenOffice
กระทรวงไอซีที ประกาศนโยบาย ติดตั้งและใช้งานโปรแกรม LibreOffice ทั่วทั้งองค์กร
3018 views / 1 ความคิดเห็น 10/มิ.ย./54 12:15

          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2554 ได้มีโอกาสไปร่วมงาน OpenOffice Day 2011 ที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่า บางกะปิ ซึ่งจัดโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ และ สมาคมสมาพันธ์โอเพ่นซอร์สแห่งประเทศไทย ทำให้ใด้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของโปรแกรม OpenOffice ทั้งในระดับสากลและของประเทศไทย
          ในระดับสากล หลังจาก ORACLE เข้ามาบริหาร OpenOfficeในช่วงมิถุนายน 2553 ได้ไม่นาน ทีมงานพัฒนาก็แยกตัวออกมา โดยตั้ง The Document Foundation และ พัฒนาโปรแกรมจาก OpenOffice เดิม มาเป็น LibreOffice ปัจจุบันเวอร์ชั่น 3.3.2 มีทั้งประเภทติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ประเภทพกพาติดตั้งลงใน FlashDrive  ส่วน OpenOffice เดิม ล่าสุดเมื่อไม่กี่วัน ได้บริจาค OpenOffice ให้กับ Apache Software Foundation ให้บริหารต่อ โดยยังคงความเป็น OpenSource อยู่โดยสมบูรณ์แค่ไหนอาจต้องคอยต่อไป
 

          ในส่วนของประเทศไทย ชุมชน OpenOffice เลือกที่จะทำงานต่อกับ LibreOffice อาจเป็นเพราะ คุ้นเคยกับทีมพัฒนาเดิม และ ความมั่นใจในขีดความสามารถ โดย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2554 กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร   (ไอซีที) ได้กำหนดนโยบายสนับสนุนการใช้งาน OpenSource Software โดยจะดำเนินการถอด Microsoft Office ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครือง (แต่ถ้าเครื่องใดมีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ก็จะเก็บไลเซนส์ไว้ เพื่อใช้สำหรับเครื่องที่จำเป็น) และ ติดตั้ง LibreOffice (พัฒนามาจาก OpenOffice) ทุกเครือง 
          เท่ากับว่ากระทรวงไอซีที ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโปรแกรมต่าง ๆ เป็นอย่างดี ได้ให้การรับรองเป็นที่เรียบร้อย และ นำมาใช้แล้วอย่างทั่วทั้งองค์กร ซึ่งเป็นการยืนยันว่า โปรแกรม OpenOffice สามารถนำมาใช้ในการปฏิบัติงานสำนักงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน
          ขอเป็นกำลังใจกับผู้ที่ใช้โปรแกรม OpenOffice ว่า เราได้มาถูกทางแล้ว ได้ใช้โปรแกรมทีมีลิขสิทธิ์ถูกต้อง และ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของตนและประเทศไทย แม้ว่าจะมีข้อขัดข้องบ้าง ที่ยังต้องทำงานร่วมกับโปรแกรม MicrosoftOffice ก็ไม่น่าจะยากในการแก้ไข และ ถ้าทุกคนติดตั้งโปรแกรม OpenOffice / LibreOffice อย่างทั่วถึง ข้อขัดข้องต่าง ๆ ก็น่าจะหมดไป 
Facebook

คะแนน: 1     3018 views / 1 ความคิดเห็น โดย chutchai
10/มิ.ย./54 12:15ความคิดเห็นที่ 1
 
หน่วยงานกระทรวงไอซีที ดีเดย์ 1 กันยายน 2554 ใช้ OpenOffice

          กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประกาศจุดยืน วันที่ 1 ก.ย.54 ทุกหน่วยงานในสังกัด ประกอบด้วย บมจ.กสท. โทรคมนาคม บมจ.ทีโอที สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือซิป้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สำนักงานสถิติแห่งชาติ ต้องสนับสนุนการใช้ชุดโปรแกรมอิสระ(โอเพ่นซอร์ส) เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่าย และ เกิดจากความร่วมมือของนักโปรแกรมเมอร์ทั่วโลกร่วมกันพัฒนาและต่อยอด จนได้โปรแกรมล่าสุดที่เรียกว่า LibreOffice ในตระกูล OpenOffice ล่าสุด 
        ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ฉบับที่ 2 ในการสร้างบุคลากรโอเพ่นซอร์ส หวังเป็นทางเลือกและตัวอย่างให้องค์กรภาครัฐอื่นๆ ปฏิบัติตาม หลังปล่อยให้ภาคเอกชนกลุ่มหนึ่ง นำร่องใช้โอเพนซอร์สไปก่อนหน้านานพอสมควรแล้ว

สร้างเมื่อ 07/ก.ย./54 13:16 | โดย ITdoctor
 

กลุ่มบล็อก
 
· OpenOffice
 

บล็อกเพื่อนบ้าน
 
· สายะเวส kittinun
 

pppppp
 

 สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ 10,165 คน
ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2553
กองแผนงาน (Planning Division)
ติดต่อผู้ดูแล โทร 025904293 และ 025904300