สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย เข้าสู่ระบบ | FAQ | เว็บบอร์ด | อภิธานศัพท์ | Blogs  
Blog สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย
Anamaiman
 
สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย
 
 

Archives
 
· พฤศจิกายน 2553 (1)
· ธันวาคม 2553 (1)
 

ข่าวประชาสัมพันธ์ส่วนกลาง
 
 

Links
 
·ข่าวกรมอนามัยส่วนกลาง
 
Home /ถอดบทเรียน
นักประชาสัมพันธ์กับการอบรมโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ
2389 views / 2 ความคิดเห็น 30/พ.ย./53 17:54

          ผมได้มีโอกาสเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ULIBM กับมาตรฐานสากล การจัดเก็บ การค้นคืน การแลกเปลี่ยนและการเชื่อมโยงเครือข่าย” ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เมื่อวันที่ 24-25 พ.ย. 53 โดยร่วมเดินทางไปกับทีมศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย รวมทั้งหมด 4 คน ได้แก่ คุณพรพิมล (พี่พร) คุณพิกุล (กุล) คุณนพรัตน์ (นพ) และผม
 
          ก่อนหน้านี้ ช่วงประมาณเดือน ส.ค. ผมได้พูดคุยกับพี่พรเกี่ยวกับการดำเนินงานในปี 54 ซึ่งพี่พรมีแนวคิดที่จะไปหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องโปรแกรมการจัดการห้องสมุดอัตโนมัติอย่างจริงจังมากขึ้น ภายหลังจากที่เคยเชิญอาจารย์สมพงษ์ เจริญศิริ จากสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาหใความรู้ที่กรมอนามัย ซึ่งท่านเป็นกูรูผู้ปลุกปั้นโปรแกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันว่า ULIBM (Union Library Management) ด้วยประสบการณ์ที่คลุกคลีกับระบบงานห้องสมุดทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ทั้งในและนอกประเทศ มาไม่น้อยกว่าสิบปี บวกกับความรู้ด้าน IT ทำให้ตกผลึกทางความคิด จนสามารถบูรณาการเป็นโปรแกรม ULIBM ที่ตอบสนองการทำงานของเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อได้ฟังแผนของพี่พร ผมจึงเอ่ยปากอ้อนวอนขอร่วมเดินทางไปเรียนรู้ด้วย
 
          หลายคนคงสงสัย แล้วนักประชาสัมพันธ์อย่างผมไปเกี่ยวอะไรกับโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ?????
 
          เนื่องจากผมเคยพบกับ อ.สมพงษ์ มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนที่มาเป็นวิทยกรที่กรมอนามัยและได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับความสามารถของโปรแกรมที่ อ. ได้พัฒนาขึ้น มาสะกิดใจตรงที่เจ้า ULIBM มีโปรแกรมลูกข่ายที่ชื่อ UMEDIA ใช้สำหรับจัดเก็บทรัพยากรสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งไฟล์ภาพ เสียง วีดิโอ ซึ่งเป็นโปรแกรมเดียวกันกับที่พี่ฉัตรชัย กองแผนงานเคยแนะนำให้ลองหามาใช้ดู ผมมีความคิดที่จะพัฒนาระบบการจัดเก็บข้อมูลประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของกลุ่มสื่อสารองค์กร สลก. ให้เป็นหมวดหมู่ สามารถสืบค้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย แต่ติดปัญหาอยู่ตรงที่ยังหาโปรแกรมสร้างฐานข้อมูลดีๆ สักอัน ที่ตรงกับความต้องการไม่ได้ พอได้ยินกิติตศัพท์ของ UMEDIA เลยเกิดความสนใจ แต่วันนั้น ผมติดภารกิจ จึงไม่ได้เห็นหน้าตาและความสามารถของ UMEDIA ที่ อ. นำมาเปิดตัวเรียกน้ำย่อย จึงตั้งใจจะเดินทางไปพบ อ. เพื่อหาความรู้ และสอบถามข้อสงสัยในใจให้กระจ่างมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับการใช้งาน UMEDIA ซึ่งเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของการอบรมโปรแกรม ULIBM
 
          การอบรม 2 วัน ที่ จ. มหาสารคาม ทำให้ผมได้รู้ว่าศาสตร์ของผู้ควบคุมห้องสมุด ช่างเป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้ง และซับซ้อนกว่าที่เคยคิดเอาไว้มากมาย แค่หัวข้อ "การลงรายการทรัพยากร” เพียงเรื่องเดียว ก็หมดเวลาไปแล้ว 1 วัน (เห็นบอกว่าถ้าอบรมกันจริงๆ ใช้เวลาเป็นเดือนๆ)
 
          การอบรมในวันแรก อาจจะน่าปวดหัวสำหรับบรรณารักษ์สมัครเล่นอย่างผม เพราะเนื้อหาวิชาการค่อนข้างยาก แต่การได้พูดคุยกับเครือข่ายผู้เข้าอบรมคนอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในสายงานห้องสมุด การมีโอกาสแลกเปลี่ยนทัสนคติกับพี่พร และกุล ทั้งๆ ที่อยู่หน่วยงานเดียวกัน แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสมาพูดคุยกันสักเท่าไหร่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็ทำให้ได้เปิดโลกทัศน์ในสิ่งที่เราไม่เคยได้เรียนรู้
 
          ถ้าถามว่าได้ความรู้อะไรจากการอบรมในวันแรก ผมคงไม่สามารถตอบในเชิงเทคนิคลึกๆ ได้ ตอบได้แค่ความรู้กว้างๆ ในเชิงความหมายของคำซะมากกว่า เช่น รู้ความหมายของคำศัพท์ในวงการ ซึ่งทำให้รู้ถึงความแตกต่างว่าการแคทตาล็อค (Cataloging) คือการลงรายการบรรณานุกรมของทรัพยากรต่างๆ ในรูปแบบอนาล็อค ส่วนการมาร์ช (MARC) คือการลงรายการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้คอมพิเตอร์สามารถอ่านได้ หรือความรู้ในเรื่องระบบการลงรายการหนังสือตามชื่อเรื่อง (Bib) และจำนวน (Item) เป็นต้น
 
          คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังกันต่อในเรื่องของ UMEDIA กับการอบรมในวันที่ 2 แล้วพบกันครับ
Facebook

คะแนน: 1     2389 views / 2 ความคิดเห็น โดย somkiat
30/พ.ย./53 17:54ความคิดเห็นที่ 1
 
ยินดีด้วยที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ความสำคัญ และ การดำเนินการงานห้องสมุด รวมทั้งระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ULIBM และ UMEDIA โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ไปเรียนรู้ถึงมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จาก อ.สมพงษ์ ผู้ริเริ่มการพัฒนาโปรแกรม โดยตรง
งานห้องสมุด สำหรับกรมวิชาการ ความจริงน่าจะเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่หน่วยงานในสังกัดน่าจะมี ไม่ว่าจะมีหนังสือเพียง 100 200 300 หรือ เป็น 1000 10000 เล่ม คิดว่าน่าจะเป็นเกียรติเป็นศรีของหน่วยงาน ยิ่งมีโปรแกรมอย่าง ULIBM ที่ใช้งานได้ดี โดยไม่ต้องซื้อ ก็น่าจะนำมาพัฒนางานห้องสมุดได้ง่ายขึ้น และ สามารถพัฒนาเป็นเครือข่ายได้ด้วย แต่ห้องสมุดประจำหน่วยงาน ยังมีน้อยจัง น่าจะได้ช่วยกันผลักดันให้มีมากขึ้น จะดีไหมเอ่ย

 

 

สร้างเมื่อ 02/ธ.ค./53 11:53 | ITdoctor
 

ความคิดเห็นที่ 2
 
test

สร้างเมื่อ 02/ธ.ค./53 14:22 | ITdoctor
 

กลุ่มบล็อก
 
· ถอดบทเรียน
 

บล็อกเพื่อนบ้าน
 
 สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ 3,246 คน
สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย
อาคาร 2 ชั้น 2