กรมอนามัย เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | FAQ | เว็บบอร์ด | อภิธานศัพท์ | Blogs  
อ.ฮกหลง
 
กรมอนามัย
 
 

Archives
 
· กรกฎาคม 2553 (1)
· ตุลาคม 2553 (1)
 

ข่าวล่าสุด
 
 

Home
วิธีการติดตั้ง Fuji Xerox DocuPrint 340A ใน UBUNTU
6106 views/6 ความคิดเห็น 29/ต.ค./53 10:19

     เนื่องจากผมเห็นว่า น่าจะพอมีประโยชน์บ้าง เพราะในกรมอนามัยเราก็ใช้ Printer รุ่นนี้อยู่ และในการติดตั้งนั้นจากประสบการณ์แล้วหา Driver ของรุ่นนี้ที่ติดตั้งใน UBUNTU ยากมาก แต่ที่จะนำเสนอเป็นการใช้แทนครับ ที่มันมีอยู่ใน UBUNTU เลย
     ในการติดตั้งที่จะอธิบายนี้ ขอยกตัวอย่างเป็นการติดตั้งแบบ Network นะครับ  ส่วนถ้าการติดตั้งแบบอื่นๆ เช่น LPT หรือ Serial Port ผมขอให้นำไปประยุกต์เองนะครับ คาดว่ามันคงจะง่ายกว่าแบบนี้
     เจ้าตัว Fuji Xerox DocuPrint 340A ของผมได้ตั้งค่า IP คือ 10.10.10.175 เอาไว้ ก่อนทำการติดตั้งให้เปิดเครื่องและเสียบสาย UTP ไว้เลยนะครับ (เครื่องคอมพิวเตอร์กับเครื่องพิมพ์ต้องอยู่ใน Network กันด้วย ในที่นี้ 10.10.10.X)
     อันดับแรกเข้าไปที่เมนู ระบบ --> ดูแลระบบ --> เครื่องพิมพ์ ดังภาพ
 
 
     คลิกที่ปุ่ม เพิ่ม ก็จะมีเมนูตามภาพครับ ในเมนูนี้ ให้ไปคลิกตรงเครื่องหมาย + หน้าเมนู เครื่องพิมพ์บนเครือข่าย --> ค้นหาเครื่องพิมพ์บนเครือข่าย  ตรงนี้รอแป๊บ สักระยะมันจะขึ้นมาเองครับ
ดังตัวอย่างที่ผมแสดงในภาพ มันจะขึ้นอีกบรรทัดมา คือ FUJI XEROX DocuPrint.............. นั่นหมายความว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เราได้ค้นหามันเจอแล้ว
 
 
     จากนั้นให้คลิกตรงแถบ FUJI XEROX DocuPrint.............. ที่ขึ้นมา และคลิกปุ่ม ถัดไป ตามภาพ (ตรงนี้จะช้าหน่อยเพราะเครื่องกำลังค้นหา Driver แต่มันไม่มีหรอก ก็ไม่เป็นไร)
 
 
     ต่อจากนี้ให้เลือกตามนี้ครับ Generic --> PCL 5e Printer --> Generic PCL 5e Printer Foomatic/hpijs-pcl5e [en]  หรือจะทำตามลำดับภาพไปเรื่อยๆครับ
 
 
 
 
     เพียงเท่านี้เราก็สามารถสั่งพิมพ์งานได้แล้วครับ..........
 
Facebook

   6106 views/6 ความคิดเห็น โดย tommy -
29/ต.ค./53 10:19


แปลงพิกัดดาวเทียม Lat Long To UTM ง่ายๆ เบาๆ ด้วย OpenOffice.org Calc ครับ
18019 views/0 ความคิดเห็น 20/ก.ค./53 14:42

    ก่อนอื่นเพื่อสนองนโยบายของกรมอนามัยในการใช้งาน OpenOffice จะไม่ขอกล่าวถึงการใช้งานของ Ms Excel แต่จะใช้ Function ใน Calc ของ OpenOffice แทนครับ
 
    ในบางครั้งที่เราออกไปเก็บพิกัดดาวเทียมตามพื้นที่ต่างๆเพื่อมาวิเคราะห์นั้น  เราอาจจะตั้งค่าพิกัดของเครื่อง GPS เป็นแบบ Lat Long ก็ดี หรือว่าแบบ UTM47,48 ก็ดี ซึ่งเป็นพื้นที่โซนประเทศไทยเรา  จากนั้นถึงนำข้อมูลพิกัดจากเครื่อง GPS เข้าสู่โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลออกมาในรูปแบบของแผนที่ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ซึ่งได้รับประโยชน์มากมายในข้อมูลนั้น  แต่ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา โดยปกติตัวผมเองจะถนัดใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลพิกัดดาวเทียม ก็คือ Arc View  ก็เลยขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าจะพูดเฉพาะโปรแกรมนี้
 
    ในโปรแกรม Arc View นั้น จะต้องนำเข้าพิกัดแบบ UTM แต่ถ้าเครื่อง GPS ของเราเก็บพิกัดแบบ Lat Long มา ก็อย่าเพิ่งตกใจไปครับ  เราสามารถแปลงค่าจาก Lat Long ให้เป็น UTM ได้ง่ายๆครับ โดยใช้ไฟล์ชื่อ UTMConversions1.xls  ซึ่งไฟล์นี้สามารถใช้โปรแกรม Calc ของ OpenOffice.org เปิดใช้งานได้และมี Function คำนวนครบถ้วน
 
    หน้าตาของไฟล์ เมื่อเปิดแล้วก็เป็นแบบนี้ครับ
    ให้ดูตรงส่วน Sheet ที่ชื่อ Batch Convert Lat Long To UTM
 
    ในส่วนที่เป็นตารางในรูปนั้น เป็นค่าพิกัด Lat Long ที่ผมทำการแยกออกเป็นคอลัมแล้ว คือ  (ขอยกตัวอย่างพิกัดแค่ 3 ตำแหน่งเรียงตามบรรทัด)
17
59
49.9
99
3
14.2
17
59
69.4
99
2
51.9
17
59
86.8
99
1
89.6
    ซึ่งค่าจริงๆที่ได้มาจากเครื่องจะติดกันและมีสัญลักษณ์กั้นเอาไว้แบบนี้
 
   
 
    เราก็นำค่าพิกัดมากรอกลงในส่วนที่เป็นตารางได้เลย  กรณีถ้ามีการเก็บพิกัดที่มาก เราจำเป็นต้องใช้ความสามารถของ Calc ใน OpenOffice.org แยกออกมาก่อนครับ
 
    เปิดไฟล์ข้อมูลพิกัดที่ได้เก็บมาในรูปแบบตารางโดยโปรแกรม Calc แล้วแทรกคอลัมให้ค่า Lat กับ Long ห่างกัน 3 คอลัม แล้วคลิกเลือกที่คอลัม A (แยกส่วน Lat ก่อน) ตามรูป
 
    คลิกที่เมนู Data ---> Text to Columns... ตามรูปครับ
 
    ให้คลิกช่อง Other อย่างเดียว แล้วพิมพ์สัญลักษณ์ในช่องว่า คือ o กับ  ลงไป กด OK
 
    จะได้ตามรูปนี้ จากนั้นก็ทำซ้ำตามขั้นตอนเดิม ในคอลัม D ครับ (ตรงนี้ไม่อธิบายซ้ำครับ)
 
    เมื่อทำการแยกข้อมูลทั้ง Lat และ Long เสร็จแล้ว ก็จะได้ตามรูปข้างล่างนี้ สามารถ copy เพื่อที่จะไปวางใน sheet ชื่อ Batch Convert Lat Long To UTM ของไฟล์ UTMConversions1.xls ได้เลยครับ
 
    ในไฟล์ UTMConversions1.xls นี้ ให้ Paste ข้อมูลลงในตำแหน่งตามรูปครับ
    คลิกเลือกเขตข้อมูล โดยการใช้ mouse ลากยาวตั้งแต่เซล J15 - AG15 ในเซล AG15 นี้ให้นำ mouse ไปวางบนมุมล่างซ้ายจนขึ้นเครื่องหมาย + (ตามลูกศรที่ชี้ในรูปครับ)
 
    ลาก mouse ยาวลงมาข้างล่างจนถึงบรรทัดสุดท้ายของเขตข้อมูล ตามรูปครับ (เป็นการ copy สูตรลงมาครับ)
 
    นำ mouse เลือกเขตข้อมูลเฉพาะในรูปวงกลมครับ (คอลัม J กับ K) แล้ว copy
 
    นำมาวางลงตรงคอลัม L กับ M ซึ่งอยู่ถัดกันมาครับ โดยใช้ Paste Special... ตามรูปครับ
 
    ให้เลือกการวางเป็นชนิดค่า คือเลือก Numbers (มันจะไม่ติดสูตรมา) กด OK
 
    ภาพสุดท้ายนี้ ในรูปวงกลม คือค่าที่เราสามารถนำไปนำเข้ากับโปรแกรม Arc View ต่อไปได้เลยครับ
   
 
Bye bye Ji Jian...
 
Facebook

   18019 views/0 ความคิดเห็น โดย tommy -
20/ก.ค./53 14:42


หน้า 1
กลุ่มบล็อก
 
· สารสนเทศ
 

บล็อกเพื่อนบ้าน
 
 

คลังความรู้กลุ่มพัฒนาความร่วมมือทันตสาธารณสุขระหว่างประเทศ
 
 สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ 1,218,225 คน
กรมอนามัย