กรมอนามัย เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก | FAQ | เว็บบอร์ด | อภิธานศัพท์ | Blogs  
Anamaiman
 
กรมอนามัย
 
 

Archives
 
· พฤศจิกายน 2553 (1)
· ธันวาคม 2553 (1)
 

ข่าวประชาสัมพันธ์ส่วนกลาง
 
 

Links
 
·ข่าวกรมอนามัยส่วนกลาง
 
Home /ถอดบทเรียน
นักประชาสัมพันธ์กับการอบรมโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ (2)
2845 views/1 ความคิดเห็น 29/ธ.ค./53 18:00

          วันที่สองของการอบรมฯ เป็นการบรรยายเกี่ยวกับความสามารถของโปรแกรม ULIBM พร้อมทั้งแจกแผ่นโปรแกรม ซึ่งภายในบรรจุโปรแกรม ULIBM และ โปรแกรม UMEDIA พร้อมทั้งวิธีติดตั้งบน server ที่ใช้ WINDOW และ LINUX อ.สมพงษ์เล่าให้ฟังว่าโปรแกรมที่ตนและทีมงานพัฒนาขึ้นมานี้ ไม่ใช่โปรแกรมฟรี ได้มีการจดลิขสิทธิ์ไว้เรียบร้อยแล้ว หน่วยงานไหนต้องการจะนำไปใช้ ต้องผ่านการอบรมจากทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามก่อน สาเหตุที่ต้องตั้งกฎเช่นนี้ไว้ก็เพราะ คนที่นำไปใช้โดยที่ไม่ได้ผ่านการอบรม จะไม่สามารถใช้งานโปรแกรมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ บางคนเอาไปใช้แล้วมาบอกว่าไม่ดี ไม่เห็นทำอะไรได้เลย เพราะว่าเขาใช้ไม่เป็น แล้วไปพูดถึง ULIBM ในทางที่ไม่ดี ทำให้ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามเกิดความเสียหาย
 
          ULIBM เป็นโปรแกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ที่ทำงานแบบ WEB BASE ผ่านหน้าเว็บไซต์ ช่วยในการจัดเก็บ และค้นคืนทรัพยากรสารสนเทศ โดยมีฟังชั่นการใช้งานรองรับห้องสมุดในทุกขนาด สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับระบบห้องสมุดอื่นๆได้ตามมาตรฐานสากล ซึ่งมีโปรแกรมฐานข้อมูลย่อย เพื่อให้การบริหารจัดการระบบงานที่เกี่ยวข้องกับสารสนเทศครอบคลุมมากที่สุด อาทิ uMedia, uContent, uArchives, uLin ทั้งนี้ ฐานข้อมูลของทุกโปรแกรมย่อยสามารถเชื่อมโยงกันได้ หมายความว่าเราสามารถสืบค้นสิ่งที่ต้องการได้จากที่เดียว ไม่ต้องยุ่งยากเข้าไปสืบค้นจากแต่ละฐานข้อมูล ทำให้สะดวก รวดเร็วในการสืบค้นเป็นอย่างมาก
 
          ส่วนเจ้าโปรแกรมย่อยที่ชื่อ UMEDIA เป็นโปรแกรมฐานข้อมูลที่มีไว้สำหรับจัดเก็บทรัพยากรสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ข้อมูลที่เป็นรูปภาพ วีดิโอ ไฟล์เสียง ไฟล์ข้อความ ไฟล์ word / excel / power point สื่อการเรียนการสอน ฯลฯ อาจารย์บอกว่า "หากกาลเวลาผ่านไปสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มีแต่จะเพิ่มขึ้น และอาจจะสูญหายไปได้ ถ้าไม่มีการจัดการและจัดเก็บที่ดี” อืม...ตรงกับที่คิดไว้เหมือนกัน ไหนๆ ก็ได้เจอกูรูด้านการจัดเก็บและสืบค้นแล้ว ความสงสัยทั้งหลายที่อยู่ในใจจึงถูกขุดออกมาเป็นคำถามยิงใส่อาจารย์ทันทีเมื่อมีโอกาส
 
"ติดตั้ง UMEDIA อย่างเดียว โดยไม่ต้องติดตั้ง ULIBM ได้หรือไม่?”
 
"ข้อมูลที่ใส่ไว้ในฐานข้อมูล UMEDIA สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้เลยหรือเปล่า?”
 
"รูปมีเยอะ ไม่อยากมานั่งอัพโหลดทีละภาพ สามารถอัพโหลดทั้งโฟลเดอร์เลยได้หรือเปล่า?”
 
"โปรแกรมมีความเสถียรมากน้อยแค่ไหน หากเกิดปัญหาจะต้องทำอย่างไร?”
 
"การลงรายการข้อมูลจำเป็นต้องลงรายละเอียดหัวข้อทั้งหมดตามมาตรฐานหรือไม่ อยากเลือกลงเฉพาะบางหัวข้อได้หรือเปล่า?”
 
          ฯลฯ
 
          อ.สมพงษ์ มองหน้าผมอย่างยิ้มๆ แล้วค่อยๆ ตอบทีละคำถามอย่างใจเย็น เพื่อให้ผมได้ตั้งสติฟัง ซึ่งผมสรุปเอาเองจากที่ได้ฟังคำตอบของอาจารย์ ว่าจุดเด่นหรือข้อดีของ UMEDIA ที่ผมสนใจ และคิดว่าน่าจะนำมาใช้กับการจัดเก็บและสืบค้นข้อมูลด้านประชาสัมพันธ์ สามารถสรุปได้ ดังนี้
 
- สามารถอัพโหลดได้ครั้งละมากกว่า 1 ไฟล์ โดยอัพโหลดเป็นกลุ่ม กลุ่มละหลายๆ ไฟล์ (แต่ก็ยังไม่สามารถอัพโหลดทั้งโฟลเดอร์ได้)
 
- สามารถเชื่อมโยงฐานข้อมูล เพื่อช่วยในการสืบค้นได้รวดเร็วขึ้น
 
- ฟังชั่นการใช้งานไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้ไม่เสียเวลาในการจัดเก็บมากเกินไป
 
- เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อการจัดเก็บและสืบค้นสื่อโดยเฉพาะ ทำให้มีความเสถียร และมีฟังชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งานพอสมควร โดยสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ลึกลงไป 2 ระดับ (หมวดหมู่ กับ หมวดหมู่ย่อย)
 
- หากเกิดปัญหาในการใช้งาน สามารถสอบถามจากทาง อ.สมพงษ์ และ อ.สันติภาพ ได้หลายช่องทาง ทั้งทางโทรศัพท์ อีเมล์ เว็บบอร์ด หรือเชิญ อ. มาเป็นวิทยากรให้ถึงที่ทำงานก็ได้
 
          ฟังข้อดีมาเยอะ แต่ผมก็ยังมีปัญหากับเจ้า UMEDIA อยู่ดี เพราะสารสนเทศของงานประชาสัมพันธ์มีหลากหลายรูปแบบ และส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่พอสมควร เช่น ภาพกิจกรรม 1 งาน มีขนาดไฟล์รวมแล้วประมาณไม่ต่ำกว่า 300-400 MB บางงานช่างภาพถ่ายรูปมาเยอะ ประมาณ 1 GB ขึ้น ก็ยังมีมาแล้ว หากต้องนำไปจัดเก็บในลักษณะของ Web Base บน Server จะมีปัญหาเรื่องขนาดของฮาร์ดดิสต์ และความอืดของการอัพโหลดหรือเปล่า??
 
          ถ้าผมจะจัดเก็บสารสนเทศที่เป็น Master ทั้งหมด ทั้งไฟล์ภาพ วีดิโอ หรือไฟล์เอกสาร คำตอบคือ "มีปัญหาแน่นอน” แล้วอย่างนี้ผมคงต้องหาวิธีแก้ปัญหาเรื่องการจัดเก็บไฟล์ Master แทนซะแล้วหล่ะครับ
Facebook

   2845 views/1 ความคิดเห็น โดย somkiat -
29/ธ.ค./53 18:00


นักประชาสัมพันธ์กับการอบรมโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ
2388 views/2 ความคิดเห็น 30/พ.ย./53 17:54

          ผมได้มีโอกาสเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ULIBM กับมาตรฐานสากล การจัดเก็บ การค้นคืน การแลกเปลี่ยนและการเชื่อมโยงเครือข่าย” ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เมื่อวันที่ 24-25 พ.ย. 53 โดยร่วมเดินทางไปกับทีมศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย รวมทั้งหมด 4 คน ได้แก่ คุณพรพิมล (พี่พร) คุณพิกุล (กุล) คุณนพรัตน์ (นพ) และผม
 
          ก่อนหน้านี้ ช่วงประมาณเดือน ส.ค. ผมได้พูดคุยกับพี่พรเกี่ยวกับการดำเนินงานในปี 54 ซึ่งพี่พรมีแนวคิดที่จะไปหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องโปรแกรมการจัดการห้องสมุดอัตโนมัติอย่างจริงจังมากขึ้น ภายหลังจากที่เคยเชิญอาจารย์สมพงษ์ เจริญศิริ จากสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาหใความรู้ที่กรมอนามัย ซึ่งท่านเป็นกูรูผู้ปลุกปั้นโปรแกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันว่า ULIBM (Union Library Management) ด้วยประสบการณ์ที่คลุกคลีกับระบบงานห้องสมุดทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ทั้งในและนอกประเทศ มาไม่น้อยกว่าสิบปี บวกกับความรู้ด้าน IT ทำให้ตกผลึกทางความคิด จนสามารถบูรณาการเป็นโปรแกรม ULIBM ที่ตอบสนองการทำงานของเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ได้เป็นอย่างดี เมื่อได้ฟังแผนของพี่พร ผมจึงเอ่ยปากอ้อนวอนขอร่วมเดินทางไปเรียนรู้ด้วย
 
          หลายคนคงสงสัย แล้วนักประชาสัมพันธ์อย่างผมไปเกี่ยวอะไรกับโปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติ?????
 
          เนื่องจากผมเคยพบกับ อ.สมพงษ์ มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนที่มาเป็นวิทยกรที่กรมอนามัยและได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับความสามารถของโปรแกรมที่ อ. ได้พัฒนาขึ้น มาสะกิดใจตรงที่เจ้า ULIBM มีโปรแกรมลูกข่ายที่ชื่อ UMEDIA ใช้สำหรับจัดเก็บทรัพยากรสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งไฟล์ภาพ เสียง วีดิโอ ซึ่งเป็นโปรแกรมเดียวกันกับที่พี่ฉัตรชัย กองแผนงานเคยแนะนำให้ลองหามาใช้ดู ผมมีความคิดที่จะพัฒนาระบบการจัดเก็บข้อมูลประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของกลุ่มสื่อสารองค์กร สลก. ให้เป็นหมวดหมู่ สามารถสืบค้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย แต่ติดปัญหาอยู่ตรงที่ยังหาโปรแกรมสร้างฐานข้อมูลดีๆ สักอัน ที่ตรงกับความต้องการไม่ได้ พอได้ยินกิติตศัพท์ของ UMEDIA เลยเกิดความสนใจ แต่วันนั้น ผมติดภารกิจ จึงไม่ได้เห็นหน้าตาและความสามารถของ UMEDIA ที่ อ. นำมาเปิดตัวเรียกน้ำย่อย จึงตั้งใจจะเดินทางไปพบ อ. เพื่อหาความรู้ และสอบถามข้อสงสัยในใจให้กระจ่างมากยิ่งขึ้น เกี่ยวกับการใช้งาน UMEDIA ซึ่งเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของการอบรมโปรแกรม ULIBM
 
          การอบรม 2 วัน ที่ จ. มหาสารคาม ทำให้ผมได้รู้ว่าศาสตร์ของผู้ควบคุมห้องสมุด ช่างเป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้ง และซับซ้อนกว่าที่เคยคิดเอาไว้มากมาย แค่หัวข้อ "การลงรายการทรัพยากร” เพียงเรื่องเดียว ก็หมดเวลาไปแล้ว 1 วัน (เห็นบอกว่าถ้าอบรมกันจริงๆ ใช้เวลาเป็นเดือนๆ)
 
          การอบรมในวันแรก อาจจะน่าปวดหัวสำหรับบรรณารักษ์สมัครเล่นอย่างผม เพราะเนื้อหาวิชาการค่อนข้างยาก แต่การได้พูดคุยกับเครือข่ายผู้เข้าอบรมคนอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในสายงานห้องสมุด การมีโอกาสแลกเปลี่ยนทัสนคติกับพี่พร และกุล ทั้งๆ ที่อยู่หน่วยงานเดียวกัน แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสมาพูดคุยกันสักเท่าไหร่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็ทำให้ได้เปิดโลกทัศน์ในสิ่งที่เราไม่เคยได้เรียนรู้
 
          ถ้าถามว่าได้ความรู้อะไรจากการอบรมในวันแรก ผมคงไม่สามารถตอบในเชิงเทคนิคลึกๆ ได้ ตอบได้แค่ความรู้กว้างๆ ในเชิงความหมายของคำซะมากกว่า เช่น รู้ความหมายของคำศัพท์ในวงการ ซึ่งทำให้รู้ถึงความแตกต่างว่าการแคทตาล็อค (Cataloging) คือการลงรายการบรรณานุกรมของทรัพยากรต่างๆ ในรูปแบบอนาล็อค ส่วนการมาร์ช (MARC) คือการลงรายการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้คอมพิเตอร์สามารถอ่านได้ หรือความรู้ในเรื่องระบบการลงรายการหนังสือตามชื่อเรื่อง (Bib) และจำนวน (Item) เป็นต้น
 
          คราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังกันต่อในเรื่องของ UMEDIA กับการอบรมในวันที่ 2 แล้วพบกันครับ
Facebook

   2388 views/2 ความคิดเห็น โดย somkiat -
30/พ.ย./53 17:54


หน้า 1
กลุ่มบล็อก
 
· ถอดบทเรียน
 

บล็อกเพื่อนบ้าน
 
 สถิติการเข้าชมเว็บไซต์ 1,210,920 คน
กรมอนามัย